DU LỊCH

CÙ LAO CHÀM

Trang chủ Nhà tổ chức Chương tŕnh tham quan Sông nước Hội An H́nh ảnh Liên hệ Tiếng Anh
way to Cham island
Go snorkeling in Cham island
lunch_in_Cham_island
barbecue_in_cham_island
tham quan Cu lao Cham

Với 8 ḥn đảo nhỏ trải dài theo h́nh cánh cung xanh mướt, Cù Lao Chàm là một trong nhiều quần đảo hoang sơ mới được đưa vào khai thác trong vài năm gần đây ở Quảng Nam. Dưới sự giúp đỡ của chính phủ Đan Mạch, nơi đây đă trở thành khu bảo tồn sinh thái biển Cù Lao Chàm với đa dạng các loài sinh vật. Cù Lao Chàm đă được Unesco công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

 

Từ biển Cửa Đại, Hội An, chỉ mất tầm 30 phút đi đi bằng cano và 1 tiếng 15 phút bằng thuyền gỗ, du khách có thể đặt chân lên băi cát trắng hoang sơ của Cù Lao Chàm. Với 1.549 ha rừng tự nhiên và 6.716 ha mặt nước, Cù Lao Chàm đă mang trong ḿnh một sự đa dạng sinh học vô cùng phong phú.

 

 Theo số liệu điều tra khảo sát, hệ thực vật trên đảo có 499 loài thuộc 352 chi, 115 họ của 5 ngành thực vật bậc cao có mạch, trong đó có 342 loài có ích, trên 60 loài có thể sử dụng vào các mục đích khác nhau. Hệ động vật có 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài ḅ sát... Trong đó có khỉ đuôi dài và chim yến là hai loài được đưa vào sách đỏ động vật Việt Nam. Người dân Cù lao Chàm cho biết, những con khỉ đuôi dài nghịch ngợm, rất thân thiện với người, đôi khi vào sáng sớm hay chiều tối chúng xuống đến sát biển chơi đùa.

 

Bên cạnh một hệ sinh thái phong phú, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm c̣n chứa trong ḿnh các hệ văn hóa từ xa xưa để lại như: Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt, cùng với các di tích đă chứng minh mối quan hệ giao lưu giữa Cù Lao Chàm với các nước trong khu vực và là điểm neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành tŕnh con đường tơ lụa trên biển. Qua các nghiên cứu khảo cổ học cho thấy cách đây trên 3000 năm, nơi đây c̣n là nơi sinh sống của các cư dân cổ xưa. Đây thật sự là một địa điểm lư tưởng để khám phá.

 

Hiện nay, khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thu hút ngày càng nhiều khách du lịch trong và ngoài nước mỗi năm. Có thể nói điều thu hút du khách tới đây chính là muốn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của biển cả, của những nền văn hóa cổ xưa và được tự ḿnh khám phá thiên nhiên. Chỉ cần đi thuyền ra khỏi bờ chừng vài chục mét, khoác tấm áo phao, mang ống thở úp mặt xuống làn nước trong xanh là có cảm giác như ḿnh đang lạc vào cơi thủy cung. Ở đó là những rừng san hô rực rỡ, sinh động, rập rờn như một cơ thể sống phập phồng dưới làn nước, những con cá lượn lờ, con sao, con ốc đủ h́nh thù, màu sắc làm mê đắm ḷng người.

 

Ngoài việc tắm biển, lặn ngắm san hô, đi câu cá, du khách không thể không thưởng thức các món hải sản tươi sống như vú nàng, ốc đá, ṣ, nghêu biển và nhiều loại cá biển khác và đặc biệt là món rau rừng chấm mắn nem.

 

Một điều cũng làm nhiều du khách thấy ngỡ ngàng và hết sức thú vị, đó là trên đảo người dân hoàn toàn sử dụng bằng những thứ có sẵn trong tự nhiên như lá chuối… Và trong tương lai, du khách sẽ không được mang túi nilong vào đảo. Chính những điều này đă khiến khu bảo tồn Cù Lao Chàm thật sự là một ḥn đảo xanh.

 

Có thể thấy sự phát triển của ngành du lịch ở nơi đây đang ngày càng lớn mạnh, tạo cho người dân những công việc mới, cũng phần nào bớt đi cái nghèo khó lam lũ.

All rights reserved by Le Nguyen Travel

Add: 72 Hai Thuong Lan Ong st., Hoi An City, Vietnam

Tel: 0510.3623777 ; Fax: 0510.3916426

Email: sales@chamislandtours.com